KIỀU @ PHÁT HÀNH CỔ VŨ ĐIỆN ẢNH VIỆT VƯỢT QUA KHÓ KHĂN COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID – 19, ngành điện ảnh nói chung và khâu sản xuất, phát hành phim nói riêng đang phải đối mặt cuộc khủng hoảng lớn. Hàng loạt dự án phim hoãn bấm máy, nhiều bộ phim đã hoàn thành nhưng không thể ra rạp, doanh thu phòng vé toàn quốc giảm mạnh… Tuy nhiên, những khó khăn cũng là thách thức để giới sáng tạo thể hiện năng lực, bản lĩnh và năng lực liên kết để cùng phát triển, vượt qua COVID – 19.

Kiều@ – một phim của Đạo diễn Đỗ Thành An, vẫn lựa chọn phát hành trên hệ thống rạp toàn quốc và giới thiệu ra mắt vào ngày 28.02.2021 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Đạt 2 kỉ lục Guinness của Việt Nam:

  1. “Kiều @ – Bộ phim điện ảnh đầu tiên ở Việt Nam quay bằng kỹ thuật One Shot – Cú máy tiếp diễn có thời lượng phim trên 90 phút”.
  2. “Quyển sách đầu tiên viết về 1 bộ phim điện ảnh được quay theo kỹ thuật one shot – cú máy tiếp diễn tại Việt Nam”.

Ngoài ra, Kiều @ là phim one shot đầu tiên của Việt Nam và thứ 31 của thế giới.  Kỹ thuật một cú máy (one-shot) từng được áp dụng trong các phim đoạt giải Oscar như 1917, Birdman… Do kỹ thuật one-shot đòi hỏi cách sản xuất tốn kém và cực khổ nên rất ít đạo diễn chọn. Trên thế giới có hai dạng phim được gọi chung là phim một cú máy (one-shot film). Dạng thứ nhất chỉ quay một cú máy, thời gian quay phim bằng thời gian thật của phim. Còn Kiều @ thuộc dạng thứ hai: phim quay với cú máy tiếp diễn (continuous shot) để tạo thành phim một cú máy sau khi hậu kỳ.

Đạo diễn Đỗ Thành An nói lý do tại sao phải kỳ công và cực khổ chọn cách làm phim Kiều @ với kỹ thuật một cú máy, chính là bởi kịch bản phim bắt buộc phải quay như thế, để tương ứng với lối kể chuyện của phim. Câu chuyện của phim bắt đầu bằng cảnh một linh hồn thoát xác khỏi một nhân vật trong phòng mổ, sau đó hồi tưởng cuộc đời mình. “Máy quay sẽ đi theo góc nhìn của linh hồn này, có lúc bay lên trời bằng fly-cam, lúc luồn qua ô cửa sổ, sau bức rèm, và với kĩ thuật một cú máy, khán giả sẽ có những trải nghiệm chân thực nhất, như mình ở ngay trong diễn biến của câu chuyện, như mình là người chứng kiến.

phim “Kiều @” dài 90 phút của đạo diễn Đỗ Thành An thuộc thể loại tâm lý xã hội, không phải là tác phẩm chuyển thể, mà chỉ lấy cảm hứng từ Truyện Kiều, kể về các thân phận phụ nữ trong xã hội đương thời. Dù bối cảnh và câu chuyện hoàn toàn khác nhau, nhưng hình tượng Thúy Kiều – Thúy Vân, Kim Trọng, Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Thúc Sinh, Đạm Tiên… cũng được gián tiếp thể hiện trong bộ phim “Kiều @”.

Theo đại diện phát triển phim Kiều @: không gian Sáng tạo và truyền cảm hứng Việt Nam (LeCerne)

“Đại dịch Covid-19 xuất hiện và đã làm thay đổi hoàn toàn nền điện ảnh và hệ thống rạp chiếu khắp thế giới. Nhiều phim phải hủy bỏ và hoãn lại lịch phát hành, hoặc một phương án được nhiều đơn vị chọn lựa là gửi phim đến các dịch vụ phát hành trực tuyến hoặc sử dụng các nền tảng kỹ thuật số. Cạnh tranh thành hợp tác, đối thủ thành đối tác, thay đổi phương thức phát hành.. là những điều mà các hãng phim, nhà sản xuất đang cố gắng để vượt qua cơn khủng hoảng và chưa biết đến điểm kết này”.

Việc phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có những tín hiệu tích cực, nhưng hầu hết các rạp chiếu phim vẫn trong tình trạng vắng khách. Chương trình ra mắt phim và lịch công chiếu Kiều @ trên các hệ thống rạp toàn quốc vẫn đảm bảo các phương án phòng chống dịch và giãn cách. Đây là một sự cố gắng không hề nhỏ của Kiều @ và các đối tác, mong rằng Kiều @ được sự đón nhận của khán giả, như một sự khích lệ và động viên cũng như tạo nguồn cảm hứng cho điện ảnh Việt sau những u ám mùa COVID-19.

*** Những hình ảnh tại buổi giới thiệu ra mắt Kiều@ vào ngày 28.02.2021 tại Nhà hát lớn Hà Nội:

Các khách mời tham gia buổi giới thiệu ra mắt phim

Video sự kiện:

Một số hình ảnh về chương trình: