Nữ quyền và thế giới siêu kết nối

Không có gì lạ khi phụ nữ hòa nhập hoàn toàn vào thế giới siêu kết nối. Khi thế giới liên kết chặt chẽ hơn, phẳng hơn, và chứng kiến sự xuất hiện của phụ nữ ở mọi không gian. Phụ nữ có khả năng tiếp thu nhiều thay đổi và đương đầu với những thách thức dài hạn. Đàn ông Sao Hỏa đàn bà sao Kim. Sự hoàn thiện lẫn nhau về phẩm chất của 2 giới chính là chìa khóa để xây dựng một xã hội phát triển. Sự hòa nhập của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo xã hội và các hệ thống khác trong đời sống đang trở nên cần thiết. Các phẩm chất của phụ nữ đang mở rộng từ gia đình đến xã hội. Vai trò của phụ nữ có vẻ được tăng cường trong một thế giới đầy biến động. Thế nhưng chủ nghĩa nữ quyền vẫn chưa từng tồn tại ở nhiều nơi, dù là văn minh.

Chủ nghĩa nữ quyền không tồn tại. Phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ luôn khó khăn trong việc thể hiện vai trò vị trí năng lực của mình với những không gian vốn không nhiều nữ giới. Cho dù người đối diện tôi cũng là phụ nữ thì một thời gian trước đó tôi vẫn thường xuyên phải đi qua sự hồ nghi và cả những lời thì thầm không tích cực khi bước lên bục và đi lên sân khấu. Và cũng đã trên không ít sân khấu tôi phải khẳng định và đưa ra những giới hạn về một số cách dùng từ của một số người công kích cá nhân dựa trên định kiến chứ không dựa trên chuyên môn, năng lực.

Dễ thấy nhất những lời chào: người đẹp, em xinh, hotgirl… để tránh đi sự công nhận giá trị của một cô gái trong công việc, nếu lĩnh vực của họ không phải liên quan đến diễn viên, người mẫu, dẫn chương trình, KOLs… những ngành nghề mà xinh đẹp là lợi thế.
Tôi nhiều lần phản ứng khi được chào vậy trong không gian rộng, tôi cũng đã từng hỏi một lãnh đạo: “có phải vì không công nhận năng lực tôi mà sử dụng ngôn từ theo cách vậy không? – và câu trả lời nhận được là “xin lỗi, tôi chỉ đùa thôi, nếu Thy Nga không thích thì tôi sẽ không như thế nữa”.  Một lời xin lỗi nhẹ bẫng, nhưng có còn hơn không. Và nhiều trường hợp, tôi chọn cách im lặng, phớt lờ bỏ qua cảm giác không dễ chịu thoáng qua, tiếp tục làm việc của mình.
Làm việc chăm chỉ thôi chưa thể nói lên được bản thân. Làm việc trong môi trường phù hợp, nơi mà cách bạn có thể thể hiện gần nhất với những gì mà bạn nghĩ. Giá trị bản thân được tạo nên từ giá trị bạn tạo ra cho cộng đồng của bạn. Giá trị bản thân cũng được tạo nên từ những gì bạn chọn hoặc bạn không chọn.
– Vai trò của bạn là gì? 
– Vị trị của bạn ở đâu? 
Nữ quyền có thể thể hiện thoải mái mà không liên quan đến xung đột giới tính, ủng hộ phụ nữ hay chống lại đàn ông. Nữ quyền trong đời sống, qua:
– Khả năng tư duy, phản ứng nhanh nhạy.
– Những quyết định liều lĩnh và táo bạo khi dám hành động không theo số đông, không theo thường lệ.
– Được tự do xinh đẹp yểu điệu thục nữ, liễu yếu đào tơ
Nữ quyền không cần phải là những dòng tuyên ngôn viết lên áo như chiến dịch thời trang thương mại mang màu chính trị của Dior với dòng chữ “we should all be feminist” – tất cả chúng ta nên theo chủ nghĩa nữ quyền. Nữ quyền không thể hiện nơi hình xăm trên cơ thể, nữ quyền cũng không cần phải là những bộ tóc tém, những cô gái trong chiếc sơ mi cổ Đức hoặc áo blazer để thấy mình mạnh mẽ trong các cuộc họp nhiều nam giới.. Thích thì mặc nhưng nó vẫn chỉ là vỏ bọc ngoài không nhân danh hay đại diện được điều gì. Nữ quyền là khi bạn thể hiện ý tưởng của mình, chính kiến của mình, thể hiện điểm mạnh hay cả sự yếu đuối của bản thân mình, không cần hô hào, không cần phong trào, không cần dựa mình vào một chiến dịch. Nữ quyền là khi có thể bỏ qua hết những lời thì thầm và cả không thì thầm đầy định kiến để vui sống, thưởng thức bản nhạc cuộc đời mình.
Thế giới chúng ta đang sống, có nhiều màu da, có nhiều chủng tộc, đa dạng giới tính, rất nhiều người khác nhau, rất nhiều sự thể hiện, rất nhiều trạng thái. Một thế giới siêu kết nối, thật khó để dùng góc nhìn chủ quan của bản thân để đánh giá số đông.
Thế giới siêu kết nối cảnh báo xu hướng càng ngày do càng có nhiều lựa chọn, đã làm cho con người đứng trước nhiều thông tin phải xử lý. Và dù có là nam hay nữ, vai trò vị trí thế nào đi nữa, thì tôi cũng đã nhìn thấy những mất kiểm soát, những căng thẳng, stress và quá tải.
Bối cảnh Siêu kết nối như chính tinh thần của thuyết nghịch lý Paradox: về thách thức thì sự đa dạng của sự lựa chọn làm cho con người có cơ hội thụ hưởng nhiều tiện ích hơn và điều đó ‘tưởng như là’ sẽ hạnh phúc hơn; nhưng đồng thời chính bởi quá nhiều sự lựa chọn lại làm cho con người dễ mất phương hướng và nhất là mất nhiều thời gian hơn cho nhiều lựa chọn khác nhau.
Tạo cho bản thân khoảng không và thời gian để giá trị cá nhân được hình thành. Từ chối, khước từ và rũ bỏ những gì không phù hợp để tận hưởng hiện tại, đơn giản và nhẹ nhõm làm chính mình, như là bản thân vẫn thế. Cân bằng chứ không phải công bằng.
Hà Nội, 05.07.2021