Thành công phía sau cầu vồng: Nguyễn Thy Nga, câu chuyện truyền cảm hứng đến các Startup

Điều gì tạo nên sự thành công của chị Nguyễn Thy Nga – Tổng Giám đốc V-Startup Việt Nam, hay còn được coi là “Bà đỡ” của các Startup. Câu chuyện của chị đã và đang truyền cảm hứng như thế nào đến những người đặc biệt là các bạn trẻ dám đánh đổi để theo đuổi đam mê và làm điều mình muốn.

Biên tập viên Thy Nga, cựu biên tập viên thời sự VTV1, giờ đây được biết đến với vai trò Giám đốc V-Startup, đơn vị đồng tổ chức và lên nội dung cho các sự kiện khởi nghiệp Techfest thường niên quan trọng của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đằng sau thành công của Techfest là câu chuyện về một phóng viên từ bỏ công việc đáng mơ ước để đi tìm chiều sâu cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Nguyễn Thy Nga – Thành công phía sau Cầu Vồng

Người ta từng biết đến Thy Nga với vai trò là một Biên tập viên thời sự Đài truyền hình Việt Nam, một nữ MC xinh đẹp với giọng nói truyền cảm. Làm biên tập viên truyền hình là ước mơ từ thuở bé của Thy Nga. Cô luôn muốn được sống trong một luồng tin tức cập nhật hàng ngày và kề vai sát cánh những con người thực sự chuyên nghiệp.
Chị NGUYỄN THY NGA – Tổng Giám đốc V-Startup Việt Nam chia sẻ: “Đã có những cái quyết định sau này thì là do thời thơ bé, về những câu chuyện mà mẹ của Thy Nga, mỗi lần mình xem truyền hình thì mẹ đều hỏi rằng là nếu mà là con thì con có trả lời được câu hỏi như thế không? Ở vai trò là khi mà xem các phóng viên phỏng vấn các chuyên gia. Thì đấy là câu chuyện mà Nga nghĩ rằng là nó tác động rất nhiều”.
Biên tập viên Thy Nga trong những năm tháng ở VTV dần nhận thấy Khởi nghiệp là lĩnh vực mình ngày càng đặc biệt quan tâm, từ khi cụm từ “startup” còn xa lạ với công chúng Việt hơn 5 năm trước và đề án 844 hỗ trợ khởi nghiệp của chính phủ chưa ra đời. Chị nhận ra chiếc áo biên tập viên dần chật với mình. Chị cảm thấy việc đưa tin đơn thuần chưa phát huy hết khả năng của bản thân. Giữa nhiều lời khuyên ở lại của đồng nghiệp, BTV Thy Nga chọn rời Đài, và năm 2017, V-Startup được ra đời.
 “Bắt buộc đến một thời điểm thì mình quyết định lựa chọn, rằng là mình đang từ một biên tập viên dẫn mình có thể đứng trước ánh sáng thì mình phải lùi ra phía sau để mình tìm hiểu nhiều hơn, để hỗ trợ nhiều hơn”.- Chị Nga nói về lý do quyết định của bản thân
Với bề dày thông tin, mạng lưới đã tích lũy được, chị bắt đầu đưa đến cơ hội kết nối rộng với chuyên gia, doanh nghiệp, những cá nhân cùng hoạt động không chỉ trong mà cả ngoài nước, cho các doanh nghiệp Startup.

Chặng đường hỗ trợ khởi nghiệp được lan tỏa nhiều hơn, có nhiều điểm sáng hơn khi chị đã giúp các startup Việt, chuyên gia hay đại diện chính phủ tiếp cận quốc tế thông qua một loạt sự kiện khởi nghiệp lớn như BIXPO, K-Startup tại Hàn Quốc, Big Bang Thái Lan… và đặc biệt, là Techfest tại Việt Nam – một sự kiện quy mô lớn trong làng khởi nghiệp Việt Nam với con số tham gia hơn 5000 người vào năm 2018, V-Startup đã phối hợp nội dung và chạy truyền thông; tổ chức lĩnh vực 4.0 và phát triển cuộc thi nhận diện thương hiệu Techfest trên toàn quốc.

Chị Thy Nga cũng đứng sau lời mời 100 chuyên gia uy tín trong và ngoài nước có mặt tại đó.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện của Thy Nga qua cuộc phỏng vấn của MC và chị ấy trong chương trình Đường đến thành công.

MC: Mến kính chào quý vị và các bạn trong chương trình Đường đến thành công, được phát sóng hàng tuần trên kênh truyền hình VTC10 NETVIET.

Chúng ta vừa theo dõi câu chuyện về 1 nữ doanh nghiệp rất xinh đẹp và rất tài năng. Và ngay bây giờ hãy cùng gặp gỡ cô ấy. Xin được giới thiệu Chị NGUYỄN THY NGA – Tổng Giám đốc V-Startup Việt Nam

– Vâng, xin chào chị Huệ Chi và xin chào tất cả quý vị khán giả của chương trình Đường đến thành công.

MC: Đã từng rất thường xuyên trong vai trò là một người MC, là một người làm nội dung; ngày hôm nay thì lại ngồi đây với một vai trò là một vị khách mời rất đặc biệt của chương trình Đường đến Thành công, chắc hẳn là ít nhiều chị cũng có một chút bồi hồi?

–  Chính xác là hơn 3 năm, một khoảng thời gian Thy Nga thay đổi. Bởi vì trước đấy là như chị Huệ Chi nói vô cùng quen thuộc khi tôi cũng đã từng là ngồi ở vị trí của chị Huệ Chi, liên quan đến những câu hỏi liên quan đến việc khai thác những thông tin và mang lại cho khán thính giả, và cũng từng là một gương mặt biên tập viên của Đài Truyền hình Việt Nam, thì mọi người đều biết điều đó. Và sau này khi chúng tôi gọi là có một cuộc thay đổi về mặt môi trường làm việc, thì tôi nghĩ rằng là vẫn là một cái cảm giác thân quen như thế, chỉ khác là mình là người đặt câu hỏi hay mình là người trả lời, hay là người vừa hỏi vừa trả lời để khai thác nhiều hơn nữa những thông tin và mang lại một cái giá trị khác. Thì chỉ là môi trường. Còn lại những cái không gian thì vẫn như thế, vẫn mang lại một cảm xúc như thế để giúp cho mình tiếp cận được những luồng thông tin.

MC: Vâng, tôi muốn hỏi cơ duyên như thế nào mà chị Thy Nga đã ngừng công việc ở Đài truyền hình để bước sang một lĩnh vực mới?

– Thực ra là tôi nghĩ là có những lúc mà trong cuộc đời chúng ta phải có những giai đoạn và phải quyết định lựa chọn, lựa chọn rằng mình sẽ ở trong một môi trường như thế nào. Thế thì vai trò là biên tập viên của Ban thời sự Đài truyền Việt Nam giúp cho tôi có nguồn thông tin học được cách chọn lọc thông tin từ báo chí, và môi trường giúp cho người ta có thể có những góc nhìn khách quan, đa chiều và tiếp cận được những nguồn thông tin từ các chuyên gia. Nhưng tuy nhiên, khi chúng ta muốn rằng có thể có những tác động sâu hơn và chuyên sâu theo một cái lĩnh vực nào đấy nữa và có thể khai thác đa chiều hơn nữa những thông tin mà ngoài cái việc là mình được giao nhiệm vụ trong cái môi trường đấy thì tôi quyết định rằng là mình ra ngoài mình rời khỏi Ban Thời sự.

MC: Ở một góc độ nào đó, tôi nghĩ là tôi với chị Thy Nga có thể được gọi nhau là đồng nghiệp. Và rõ ràng ngày xưa, công việc làm MC hay là phát thanh viên hay là biên tập ở một Đài truyền hình thì cũng đã từng là mơ ước của Thy Nga, cũng giống như tôi, vẫn luôn luôn có những mơ ước và có những cái đam mê với công việc này. Và tôi nghĩ rằng, phía gia đình của chúng ta, đặc biệt là những người mẹ, khi mà thấy con cái của mình được làm ở trong những công ty, những tổ chức hay những doanh nghiệp uy tín thì có thể nói đấy là một niềm tự hào. Vậy tôi muốn hỏi là khi chị Thy Nga quyết định rời khỏi Đài truyền hình như thế thì chị có gặp khó khăn gì từ phía những người thân hay là từ phía gia đình mình không?

– Tôi nghĩ rằng, trong số những quyền lực nhất định, hay là một số những cái mà người ta đã nghiên cứu liên quan đến những vị trí mà bạn muốn trở thành người như thế nào, thì tôi muốn tôi là một chuyên gia. khi bạn đã qua cái bước như thế này có nghĩa là bạn đã bắt đầu tiếp cận được thông tin bạn đã làm được việc mình mong muốn thì sau đấy là bạn phải chuyển giai đoạn. Vì thế giới thay đổi rồi. Khi chúng ta đang ở trong một thời đại mà có liên quan đến các cuộc Cách mạng thì nếu mà bạn không thay đổi thì bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Tôi lựa chọn phát triển nhiều hơn. Tôi lựa chọn là tạo ra nhiều giá trị hơn. Ngoài việc là quyền lực của báo chí thì tôi hướng đến việc mình có thể trở thành một người mang lại giá trị thông tin. Và như thế thì tự nhiên bản thân tôi không phải trực thuộc vào một cái tổ chức nào nữa mà mình chỉ cần duy nhất là bản thân mình thôi. Học hỏi và kiến thức thì sẽ có thể tạo được giá trị nhất định. Thì đấy là mục tiêu của tôi hướng tới. Thành ra khi đã có mục tiêu như vậy rồi thì tất nhiên, gia đình là những người mà hiểu tôi nhất, hiểu rằng là mình đã muốn là sẽ làm được cái điều mà đã định, thành ra là mọi người chỉ hỗ trợ và ủng hộ và luôn luôn là chỗ để tôi quay về lúc gặp những khó khăn, lúc gặp những cái điều mà nó không được thuận lợi như mong muốn. Còn lại thì không có cản trở, hoặc là không có bất cứ điều gì làm cho tôi phải bận lòng, hay là lấn cấn suy nghĩ, về việc quyết định là ở hay không ở trong một môi trường nào.

MC: Vâng, tôi cũng cảm thấy rất thích ý vừa rồi của chị Nga vừa nói. Đấy là việc ở môi trường nào không quan trọng, quan trọng là chúng ta phải thay đổi và không ngừng cố gắng. Có thể nói rằng bước sang một lĩnh vực hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam là một lĩnh vực hoàn toàn khác và hoàn toàn mới mẻ. Vậy thì chắc hẳn là thời gian đầu chị Thy Nga cũng gặp không ít khó khăn?

– Thực ra nếu mà nhìn vào khó khăn thì rất là nhiều. Tuy nhiên là làm sao để có thể vẫn không ngừng cố gắng thì phải nhìn vào cách nhìn thất bại nó như thế nào, coi như đấy là tạo ra những bài học, tạo ra những mâu thuẫn để chúng ta có thể phát triển. Thế thì tôi nghĩ rằng là như một bức tranh hay như một cái nền thì chúng ta chọn lựa cái nền nào cho mình. Chọn lựa nhìn vào những màu tươi sáng hay nhìn vào những cái màu tối thì đấy là do góc nhìn của cá nhân và để có thể phát triển được thì luôn luôn phải nhìn vào những cái hướng tích cực. Như chúng tôi vẫn nói là phải đưa ra giải pháp, chứ không chỉ liệt kê ra những vấn đề, bởi vì vấn đề thì là quá nhiều rồi. Vậy giải pháp là cái gì? Quan trọng là bạn làm được gì, bạn mang lại giá trị gì trong chuỗi đấy?

MC: Vượt qua những khó khăn như thế thì những giá trị cũng như những cái kinh nghiệm mà chị Thy Nga tích lũy được vào đây là gì? Chị có để chia sẻ với chúng tôi được không?

– Tôi nghĩ rằng là tôi nhìn thấy niềm vui trong mỗi ngày làm việc khi mà có những thành tựu, kết quả có ý nghĩa trong quãng thời gian 3 năm qua, khi bắt đầu rời Đài. Như thời điểm này để nhìn lại thì khá là nhiều thành tựu để có thể mỉm cười và tự tin rằng là mình đã chọn một con đường đúng, là mang lại một số những giá trị; về mặt thành tích cũng có; những nguồn doanh thu cho các Start-up mà chúng tôi hỗ trợ cũng có; và liên quan đến những cái sự thành công của các chương trình quốc gia cũng có. Thế thì tôi nhìn thấy rằng đấy là cái giá trị mà tôi đã lớn lên về mặt kiến thức, về môi trường mà cho tôi cơ hội được thực hành những hiểu biết của mình và được đưa những thông tin của mình đến cho những người cần. Đấy là cái giá trị mà tôi nghĩ rằng, lấy niềm vui của những thành tựu liên quan đến công việc để làm niềm vui của mình, thì tôi nghĩ đó là niềm vui mà tôi đạt được mỗi ngày.

Với vai trò là Giám đốc V-Startup, nữ BTV ngày nào đã xây dựng và mở rộng mạng lưới hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, Thy Nga và các cộng sự của mình cũng đã dẫn dắt V-Startup, chuyên hỗ trợ về các lĩnh vực công nghệ, Blockchain, ioT, Big Data, Smart City… cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, và đặc biệt quan tâm đến khởi nghiệp sáng tạo.
Các chuyên gia nói gì về Thy Nga?

EDDY HONG – CEO & Founder Nextrans Hàn Quốc (nói tiếng Anh)

Thy Nga đại diện cho V-Startup là người rất năng động. Có nhiều kỹ năng truyền thông chuyên sâu . Ngoài ra, cô ấy cũng thể hiện được năng lực của mình trong việc triển khai các sự kiện liên quan đến khởi nghiệp như TechFest và cuộc CMCN 4.0 rất tốt. Nextrans của chúng tôi được nhận rất nhiều sự hỗ trợ từ Thy Nga. Chúng tôi đã triển khai 1 chương trình mang tên Start And Up.

KTS PHẠM KHÁNH TOÀN – Vụ trưởng vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ xây dựng Việt Nam

Cái hôm đó thì đúng là sang Hàn Quốc thì tôi mới được người quen Nga, tức là một hình ảnh cũng hết sức tươi tắn và thân thiện, không những thế mà còn rất linh hoạt trong các đối tác và công tác chuẩn bị. Phải nói rằng hình thức như vậy nhưng phía đằng sau phải nói là cả một quá trình lao động hết sức vất vả, bởi vì thu xếp được đoàn cấp cao của Bộ Xây dựng tiếp xúc với các đối tác, có các bài phát biểu quan trọng, và có những kế hoạch hoạt động rất là khớp giữa các đối tác; hay ký các ý định thư hợp tác với hai đô thị Deagu và Hà Nam thì chúng tôi đánh giá rất cao.

Anh NGUYỄN ĐÌNH NAM –  Chủ tịch Công ty cổ phần VP9 Việt Nam

Tôi nghĩ nổi bật trong cái cảm nhận của tôi về Thy Nga là một người rất tích cực và năng động, và làm các thứ rất nhanh. Mà trong các hoạt động doanh nghiệp thì nhanh, hiệu quả là điều rất quan trọng. Thì cái năng động và nhanh đấy là cái ấn tượng của tôi về Thy Nga.

Với những gì đã làm được trong nhiệm vụ các đề án Chính Phủ, Thy Nga được xác nhận là chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông chính sách, chuyên gia đổi mới sáng tạo. Chị Thy Nga chủ nhiệm Nhiệm vụ Truyền thông Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Đề án hướng tới giải quyết các nhiệm vụ chính bao gồm: Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, hoàn thiện hệ thống pháp lý, hỗ trợ và đào tạo các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp.
Anh ĐOÀN NGỌC LINH  – Tổng giám đốc Công ty Xe điện PEGA

Thy Nga với những hoạt động thúc đẩy thêm cho những năm quốc gia khởi nghiệp, tác động đến cá nhân mình rất là nhiều. Những cái chương trình trên sóng truyền hình quốc gia, những cái hoạt động của Chính phủ, nó cũng tác động đến mình làm cho mình cảm thấy phải có trách nhiệm với dân tộc, làm cho mình cảm thấy trách nhiệm là mình có thể làm được những việc khó.

Anh VŨ HUY THIÊM – Fouder Arobotday Singapore

Gặp V-Startup cũng là một cái cơ hội cho mình, hai bên cùng kết hợp. Bạn ấy cũng đã đến làm việc với mình và tư vấn nhiều thứ. Mình cùng với bạn cũng đã vào Sài Gòn để giao lưu thêm thì đấy là một sự hỗ trợ rất là nhiệt tình từ V-Startup cho một doanh nghiệp startup như mình.

Hiện tại, Nga cũng đang phát triển thêm dự án hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo tại Miền Trung – Tây Nguyên, kết nối các startup tại những khu vực này với quỹ đầu tư và hỗ trợ các thủ tục chính sách, hỗ trợ không gian nghiên cứu tại thư viện All in station, các Co-Working trong mạng lưới liên kết cả nước…. Chị cũng đồng thời là cố vấn chuyên môn và quản lí các đơn vị đối tác truyền thông liên kết cùng trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân xuất bản các Ấn phẩm: Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên, Ấn phẩm Đánh giá tác động của Dịch Covid đến nền Kinh Tế, và hỗ trợ sản xuất các chương trình Tư vấn Tuyển sinh.
Anh PETER CHUN – Thành viên Tổ tư vấn Tổng thống Hàn Quốc về 4.0 & Smart City (nói tiếng Anh)

Tôi muốn chia sẻ về cô Thy Nga, người sáng lập V-Startup. Cô Thy Nga là 1 người làm việc tích cực trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam. Tôi đã gặp cô Thy Nga cách đây 3 – 4 năm. Và tôi thấy rằng cô ấy rất nhiệt huyết và có niềm đam mê, có tinh thần kinh doanh. Cô ấy cũng có kinh nghiệm làm việc tại Đài TH VTV1, chính bởi vậy, cô ấy là người rất phù hợp làm việc trong lĩnh vực truyền thông về khởi nghiệp cho Chính Phủ Việt Nam. Tôi rất muốn hợp tác và trao đổi nhiều hơn nữa với Thy Nga.

Anh NGUYỄN ANH TUẤN

CEO VTGo

Về Thy Nga thì đúng thật sự là một người trẻ, tài năng và rất năng động, một người làm việc có nhiều hỗ trợ đối với các Startup. Có thể nói là đồng hành cùng các Startup trong mọi việc, cùng Startup lan tỏa đến cộng đồng nhiều hơn, cũng như hỗ trợ những CEO như mình, về các việc liên quan đến marketing, thị trường, cũng như mang tính chất hỗ trợ về tư duy tiếp cận mới. Thy Nga đã hỗ trợ mình rất nhiều trong những công việc đấy.

Hơn 3 năm bỏ xuống lớp áo Biên tập viên để bước sang con đường Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, không ít những khó khăn, thử thách. Nhưng lúc nào, chị Thy Nga cũng luôn mang những năng lượng tích cực, như “con ong ngày đêm đi tìm mật” để khai thác những thông tin mới, để có thể bắt đầu tốt hơn trong những chặng đua mới.

Qua rất nhiều thành công, chị ngày càng khẳng định mình là người tài năng, luôn cố gắng hết mình với nụ cười trên môi.

MC: Tôi muốn quay trở lại một chút về câu chuyện chị đang hỗ trợ cho các startup. Vậy thì lý do nào khiến cho chị Thy Nga thấy rằng là mình sẽ cần phải hỗ trợ cho các Star-up Việt Nam?

– Khi mà tôi tiếp cận sâu liên quan đến Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia từ trong những ngày đầu thì tôi thấy rằng là bắt buộc để một cái nền kinh tế phát triển thì chúng ta phải hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp. Thế thì bắt buộc là cơ chế phải rất cởi mở và liên quan đến hỗ trợ cho một Start-up. Thế thì nó là cả một hệ sinh thái ở xung quanh đấy, không chỉ là Startup. Chúng ta có chính sách, chúng ta có khối các viện nghiên cứu, các trường đại học hoặc là các tập đoàn, các khối doanh nghiệp lớn hỗ trợ gì cho khối doanh nghiệp đấy, hoặc là những cái vườn ươm tổ chức hỗ trợ… Vai trò của họ vô cùng quan trọng – những người mentor để có thể hướng dẫn cho các Startup nên đi theo con đường như thế nào để rút ngắn những cái bước thất bại, những câu chuyện mà rủi ro khó khăn để có thể đưa cho người ta những cái gọi là cần câu chứ không phải là những con cá. Tôi làm việc với các quỹ nhiều, thì vấn đề không phải là tiền, không chỉ hẳn là tiền mà cả một hệ thống ở quanh đấy để có thể làm sao các Startup có môi trường để vận hành, để phát triển, và ngay cả như có môi trường, để thử nghiệm và được thử nghiệm những cái mới thì đấy liên quan đến cả hệ thống chính sách nữa; thì đấy là cái vai trò của tôi trong hoạt động liên quan đến Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, là vai trò là chủ nhiệm nhiệm vụ truyền thông của hệ sinh thái. Một trong số những nhiệm vụ mà tôi nghĩ rằng là khá là quan trọng.

MC: Và V-Startup do chị Thy Nga thành lập đang giải quyết được những vấn đề như vậy?

– Có rất nhiều người giải quyết được rất nhiều câu chuyện khác nhau. Nhưng ai là người liên kết được về mặt hệ thống thông tin, ví dụ như có thể là giúp cho các quỹ đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam và tiếp cận được cái khối chính sách. Thành lập của V-Startup với mong muốn ban đầu là làm một cái cầu nối liên quan đến việc tác động về mặt chính sách, liên quan đến việc hỗ trợ Startup về nguồn vốn hay là hỗ trợ những địa điểm về mặt không gian; thì trước đấy chúng tôi có những cái điểm để các bạn có thể tìm đến, để gặp gỡ, để liên kết lẫn nhau và sau đấy mới là thu thập tài liệu ở trên diện rộng nhất định để có thể nói lên một tiếng nói chung, nói lên một câu chuyện giữa các ngành, các lĩnh vực khác nhau trong cái hệ gọi là hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Không chỉ 4.0 về nông nghiệp, về y tế, về giáo dục hay như thế nào đấy. Sẽ có những cái phần mà liên quan đến nghiên cứu, khảo sát thì đấy là thế mạnh của V-Starup.

MC: Qua những gì mà chị Thy Nga vừa chia sẻ thì tôi đang thấy rằng, dường như chị đã không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ cho các Start-up Việt Nam mà đã dần tiếp cận tới những lĩnh vực mới, ví dụ như là trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông chính sách hay là trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo? Phải chăng đây là một lộ trình mới của chị Thy Nga?

– Thực ra nếu nói về truyền thông chính sách thì đã là ở giai đoạn trước đấy rồi. Giai đoạn mà khi tôi còn chưa là biên tập viên của Đài TH Việt Nam, thì tôi đã tham gia trong một số hoạt động trong đấy thì có thể kể đến là chương trình Tự hào hàng Việt, và Đưa hàng Việt ra siêu thị ngoại và Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam của Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương. Khi được tham gia một số những chuỗi như thế, được tham gia viết nội dung liên quan đến việc đề xuất một số các hoạt động thì tôi học được khá là nhiều, từ việc làm sao để từ chính sách ra cuộc sống. Tôi nghĩ tôi có một chặng đường mình học hỏi được thêm và có những cách tiếp cận khác đối với một cái đề án đối với một chính sách giúp cho thể hiện được những nội dung đấy một cách gần gũi hơn, một cách dễ hiểu hơn và mọi người biết được vai trò của mình ở trong đấy. Vậy thì nó sẽ ở ngoài cái góc độ là chỉ riêng trong Start-up. Rõ ràng là khi mà mình có lý thuyết và sau đấy là mình cũng được may mắn được tạo cơ hội. Ví dụ như cũng đã có sự tin cậy nhất định đối với Thy Nga hay đối với V-Startup của các ban, bộ, ngành hay là khối Đảng và Chính phủ để có thể cho mình tiếp cận về mặt thông tin hoặc là cho mình giới thiệu những nguồn lực nhất định mà mình có và mang lại giá trị thì chắc chắn là phải luôn luôn bước tiếp, bước tiếp chứ không thể dừng lại một chỗ nào đấy.

MC: Cho đến lúc này mà nhìn lại một chặng đường mà mình đã vừa đi qua, Thy Nga có thấy rằng là quyết định rời Đài truyền hình của mình ngày xưa hoàn toàn sáng suốt?

– Thực ra là vốn dĩ là Thy Nga, là một người khá lãng mạn và luôn luôn giữ được sự cân bằng về mặt cảm xúc. Bởi vì thực ra để có thể tập trung hoặc làm gì đấy, mà với cái gọi là sự cao độ thì luôn luôn phải đẩy cái yếu tố cảm xúc ở trong đấy thì cân bằng giữa công việc và cân bằng giữa đời sống thì có một câu rất là thích từ thời sinh viên. Đấy là “nếu mà bạn đi thì chết trong lòng một ít, nhưng nếu mà ở lại thì sẽ vỡ tan thành trăm mảnh”. Bởi vì cái định hướng là cái gì? Cái mục tiêu của bạn là cái gì? Thì Thy Nga nhìn thấy bước tiếp nối. Thy Nga nhìn thấy cái vai trò của mình ở trong cái việc mình phải là một người, gọi là trong lĩnh vực của Thy Nga thì là một trong những người khởi xướng. thì Thy Nga quyết định rời đài và thực ra là tất cả mọi thứ đều là nền tảng của mình hiện tại. Không có một chút tiếc nuối, bởi vì nó đã tạo ra mình của ngày bây giờ, của những cái kinh nghiệm đã qua, của những giai đoạn tích lũy hoặc những giá trị hỗ trợ về mặt tinh thần của các anh chị. Trong câu chuyện đưa những thông tin liên quan đến chính sách mà Thy Nga quan tâm thì vai trò của những đơn vị, cơ quan hoặc là những anh chị đồng nghiệp rất quan trọng và vẫn gặp nhau, vẫn nhìn thấy nhau ở một góc độ nào đấy. Thế nên hoàn toàn là rất là yêu thương và kính trọng chứ không có một chút nào đấy hụt hẫng hay là nuối tiếc. Bởi vì vẫn là liên kết với nhau trên một bức tranh hoàn toàn rộng.

MC: Rất bận rộn và luôn luôn có nhiều kế hoạch mới, những dự tính mới. Có khi nào chị Thy Nga cảm thấy nhớ “sóng” không?

– Tôi có! Tôi có! Tôi nhớ sóng theo một cái cảm giác rằng mình là một người, rất được hỗ trợ, được chuẩn bị những cái bài nói. Được chuẩn bị những nội dung và mình chỉ việc là người giới thiệu. Tôi còn nhớ cái cảm giác đấy. Tuy nhiên, tôi có môi trường xuất hiện, những sự kiện mang tầm quốc gia; và ở đấy thì tôi có vai trò là chủ trì. Tôi cũng là một người giới thiệu. Thì như tôi nói ban đầu chỉ là một môi trường khác nhau hay thôi. Vậy thì quan trọng là cách thể hiện và góc độ tiếp cận như thế nào?

MC: Một ngày nào đó chị có nghĩ mình sẽ quay trở lại truyền hình không và nếu quay trở lại truyền hình thì sẽ là một tâm thế như thế nào?

– Tôi nghĩ là sẽ có. Và trong cái giai đoạn hiện nay nội dung là vua rồi, đúng không. Chúng ta đều phải xác định như vậy và tôi nghĩ rằng ở giai đoạn hiện tại tôi có khá nhiều nội dung như chị Huệ Chi có thể nhìn trong những hoạt động mà chúng tôi tổ chức. Không chỉ trong một lĩnh vực, ngoài các hội thảo, hội nghị, nghiên cứu khoa học quốc gia và quốc tế, một số nhiệm vụ liên quan đến các đề án, chính sách. Bởi vì khi làm ở lĩnh vực báo chí thì tôi là người nắm tin sau cùng khi các thông cáo báo chí phát ra. Còn lại ở giai đoạn hiện tại khi chúng tôi là quá trình chuẩn bị thông tin từ giai đoạn đầu. Có những cái đề án đã phải chuẩn bị trong suốt hai đến ba năm mới bắt đầu ra một thông tin chính thức. Vậy thì luồng chúng tôi đang nắm được thì khá là nhiều và tôi nghĩ rằng là kênh sóng là một cái kênh mà thu thập thông tin và nhận được những phản hồi hiệu quả nhất. Và chỉ có khi nhận được nhiều phản hồi, nhận được nhiều khảo sát thì chất lượng của một cái đề án hoặc một cái nội dung thì nó mới phù hợp với đời sống nhất. Vậy thì tương hỗ lẫn nhau và hoàn toàn là cần thiết đối với việc là có cần hay xuất hiện trên sóng nữa hay không.

 

MC: Tôi chắc chắn sẽ rất mong đợi sự trở lại với một tâm thế mới, một vai trò mới của chị Thy Nga trong lĩnh vực truyền hình. Chị Thy Nga ơi, lúc này đây thì chị có thể chia sẻ nhiều hơn cho chúng tôi được biết những kế hoạch, những dự tính trong tương lai của chị được không?

– Hiện tại thì chị Huệ Chi có thể là thấy một tin vui của chúng tôi rằng là trong một số tháng nữa thôi, một thời gian rất ngắn, thành phố Hà Nội sẽ giới thiệu mô hình thí điểm liên quan đến đô thị thông minh. Những chuyên gia đang lên kế hoạch cho mô hình đô thị thông minh của một quận rất tiêu điểm của thành phố Hà Nội. Thì đấy là những chuyên gia đã liên kết với Thy Nga và được Thy Nga mời về Việt Nam.  Đấy là một tin vui mà tôi nghĩ rằng nó đã qua một quá trình rất dài, từ 2018 và đã theo suốt Thy Nga trong một chặng đường. Thì đấy là một trong những giá trị mà Thy Nga nghĩ rằng là nó đọng lại về việc có kết quả đối với một số hoạt động. Còn lại trong 3 năm qua thì có rất nhiều lĩnh vực hoạt động như thế. Riêng đối với lĩnh vực khởi nghiệp thì trong năm nay thì Nga cũng sẽ đi đến nhiều hơn nữa những cái địa phương để có thể mang cái mạng lưới chuyên gia mà Thy Nga đang có. Ví dụ như Thy Nga đã nói đến ban đầu, liên quan đến mạng lưới, về những đối tác quốc tế mà Thy Nga đã thành lập từ năm 2018 để đi đến gần hơn đến các địa phương. Thì đấy là những bước phát triển sắp tới mà không phải chỉ riêng Thy Nga, mà đó là xu hướng, và nó liên quan đến những hoạch định về tầm vĩ mô của Việt Nam cũng như trong khu vực. Luôn luôn có những bước tiến như thế này. Có nghĩa là câu chuyện phía sau câu chuyện của tương lai là gì? Thì Thy Nga theo xu hướng chung đấy. Mình luôn luôn phải đặt mình ở trong một cái câu chuyện của thời đại và không thể chệch đi đâu được, nếu mà mình muốn phát triển hơn nữa. Thì chỉ là mong muốn đóng góp, vẫn tiếp tục tìm hiểu về mặt thông tin, tiếp tục mở rộng mạng lưới chuyên gia của mình trong nước và trên thế giới. Để không chỉ là mỗi mình mình mà mọi người cùng nói một câu chuyện chung, đặt mình vào trong một cái trạng thái chung đấy. Một mong muốn nữa, là những cái gì mình đã may mắn được thừa hưởng từ những chú, từ những bậc cha anh đã đi trước và cho mình cơ hội được tiếp cận, thì Thy Nga mong muốn là truyền tải chia sẻ cho thế hệ sau này.

MC: Câu cuối cùng. Có thể nói rằng tôi không gọi nó là câu hỏi mà là một sự chia sẻ. Thực sự là nhìn Thy Nga ngày hôm nay, rất khác so với hình ảnh của một nữ doanh nghiệp Thy Nga trên ti vi, hay trên đài báo. Một cô gái vóc dáng nhỏ nhắn nhưng thực sự là lúc nào cũng tràn đầy năng lượng. Từ đầu chương trình đến giờ lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. Và Huệ Chi đang cảm thấy rất thắc mắc rằng. là từ đâu mà Thy Nga lại có những nguồn năng lượng như thế để có thể làm được rất nhiều việc như thế. Những công việc mà vượt quá cả cái lứa tuổi rất trẻ trung của Thy Nga bây giờ?

– Thực ra là có nhiều những giai đoạn khó khăn chứ. Có những việc mình làm nó không phải là chức năng, nhiệm vụ của mình, mình luôn luôn là hoạt động hoặc là tiếp cận với một góc độ rất là khác. Khi mình gặp khó khăn thì mình cũng có những người đối tác của mình. Mình cũng hỏi rằng là những việc tôi làm có thấy giá trị hay không? hoặc là những câu chuyện mà lúc mà mình có thời gian để mình nhìn lại thì nhìn thấy rằng là mình đã đưa được hình ảnh của quê hương, của Việt Nam đến những nơi khác, đến những cái không gian, trong những sự kiện mà ở đấy tôi thấy rằng là đại diện của Việt Nam có một tiếng nói khác, một cái hình ảnh khác trong một tổng thể của chương trình. Có nghĩa là luôn luôn được ở vị trí ưu tiên của quốc tế. Khi mà Thy Nga đặt ở vai trò đàm phán thì mình nhìn thấy những hình ảnh như thế. Khi một lá cờ mình cắm lên vị trí mà trong một sự kiện lớn, có rất nhiều các nước tiên tiến trên thế giới mà mình cắm lá cờ ở đấy, mình thêm một ngôn ngữ được nói bằng tiếng Việt, có ngoại giao của nước bạn, có phiên dịch bằng tiếng Việt cho những khán giả liên quan đến người Việt Nam tại nước ngoài dự và sau đấy là những hình ảnh, những bài phát biểu của lãnh đạo mình ở vị trí rất trang trọng, chỉ sau người chủ nhà thôi thì đấy là những hình ảnh mà Nga nghĩ rằng là nó là động lực.

MC: Cảm thấy rất tự hào dân tộc, đúng không ạ?

– Tất nhiên rồi, tất nhiên rồi, đấy là tự hào và khi như thế thì mình xua tan mệt mỏi thì mình chỉ là số nhỏ trong đấy thôi, mà nhìn thấy như vậy đã rất là xúc động rồi. Vậy thì mong muốn tiếp cận nhiều hơn nữa, đưa đến nhiều hơn nữa thì vẫn phải tiếp tục một cuộc hành trình. Thì một tin vui sắp tới là tiếp theo của Thy Nga là gì? Như chị Huệ Chi vẫn hỏi. Thy Nga vừa nhận được một lời mời, của một chương trình được gọi như Oscar of Busines. Đã mời Thy Nga làm đại diện đầu mối tại Việt Nam, để liên kết, để mời những tập đoàn. Bởi vì là cái giải thưởng này đã có 14 năm ở Mỹ và tổ chức rất nhiều các quốc gia trên thế giới và trao danh hiệu cho những đơn vị, tập đoàn lớn ở trong nước mà có những hoạt động rất là uy tín thì Thy Nga sẽ là vai trò, là đầu mối tổ chức và cũng là mời chuyên gia, mời giám khảo, thành viên để chấm cho những nước khác nữa. Thì đấy là một cơ hội và Thy Nga nghĩ rằng, ngoài câu chuyện là phát triển cá nhân thì đấy là một câu chuyện mình có thể giới thiệu nhiều hơn nữa hình ảnh của Việt Nam ra thế giới. Thì đấy là mong muốn của Thy Nga cũng như mong muốn rằng là mình có nhiều thế hệ trẻ kế cận như thế để có thể cùng đồng hành, có thể cùng phát triển, để có thể như là chương trình Đường đến thành công, giới thiệu nhiều hơn nữa Việt Nam ra với thế giới.

MC: Vâng, chắc chắn rồi, trước tiên là phải chúc mừng Thy Nga với một vị trí mới chuẩn bị đảm nhận. Vâng, được nói chuyện với Thy Nga ngày hôm nay thì có lẽ là không chỉ riêng Huệ Chi mà tất cả những khán giả đang theo dõi chương trình đã có một hình dung nhiều hơn về Thy Nga, Rất trẻ tuổi, rất xinh đẹp, rất tài năng và quan trọng là cô ấy luôn luôn truyền cho chúng ta những năng lượng để chúng ta không ngại thử thách, không ngại khó khăn, hướng tới những kết quả tốt đẹp và luôn luôn cố gắng để đạt được những điều thành công hơn nữa trong cuộc sống. Một lần nữa thì xin cảm ơn Thy Nga đã dành thời gian đến với chương trình Đường đến thành công ngày hôm nay.

–  Vâng, cảm ơn chị Huệ Chi. Cám ơn tất cả những khán giả của Đường đến thành công đã cho Thy Nga được quay trở lại sóng một chút xíu. Chia sẻ nỗi nhớ của Thy Nga đối với công việc cũ, và mong thông qua chương trình cũng rất muốn liên kết tất cả những nhân vật của Đường đến thành công trước đây có thể là liên hệ để mong cùng đóng góp, mang lại một cái giá trị gì đấy để cùng dắt nhau đến thành công thực sự. Xin cảm ơn!

Link chương trình:http://vn.tvnet.gov.vn/video/145162/271343/nguyen-thy-nga-thanh-cong-phia-sau-cau-vong